Hooligan Là Gì? Tìm Hiểu Về Bạo Động Trong Bóng Đá

hooligan là gì

Hooligan là gì? Sẽ có nhiều người thắc mắc về định nghĩa này và đặc biệt là những ai có niềm đam mê với bộ môn bóng đá. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, cùng 123b tìm hiểu thật chi tiết ở dưới bài viết này nhé!

Tìm hiểu khái niệm về Hooligan là gì?

Tìm hiểu khái niệm về Hooligan là gì?
Tìm hiểu khái niệm về Hooligan là gì?

Đây là thuật ngữ được bắt nguồn từ nước Anh nên nơi đây đã xuất hiện Hooligan lần đầu tiên. Thuật ngữ Hooligan là gì được dùng để chỉ các cá nhân hoặc một nhóm người thường xuyên có hành động quá khích, bạo lực và cả những hành động côn đồ để phá hoại những trận thắng trong các trận đấu bóng đá mà không theo ý muốn của họ .

Những hành vi bạo lực của  Hooligan là gì sẽ được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: Ném chai lọ, đồ vật hoặc  chiếu đèn vào mặt các cầu thủ vẫn đang thi đấu ở trên sân,…. Bên cạnh đó còn đốt pháo sáng hoặc các chất nổ ngay trên khán đài và có khi ném thẳng xuống cả vào sân vận động. Thậm chí là cả đánh nhau với các cầu thủ, cổ động viên khác để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Lý giải cho những hành động Hooligan là gì dưới con mắt của các nhà khoa học thì đây chỉ mang tính bản năng chịu sự chi phối khá mạnh mẽ của trình độ dân trí, lối sống và  văn hóa. Mặt khác, cũng có thể xuất phát từ việc phân biệt chủng tộc và  phân biệt đối xử màu da.

Nguồn gốc ra đời của Hooligan

Nguồn gốc ra đời của Hooligan
Nguồn gốc ra đời của Hooligan

Hooligan là gì trong lịch sử bóng đá có nguồn gốc từ thế kỷ 14 tại đất nước anh. Khi những cuộc đấu giữa các đội bóng không chuyên được diễn ra và đã xuất hiện ẩu đả giữa các cổ động viên với nhau. Dần dần đã mất kiểm soát và đến mức các cổ động viên tấn công cả các cầu thủ đội bạn.

Đỉnh điểm trong lịch sử của bộ môn bóng đá đã trở thành một “thảm kịch Heysel” vào năm 1985, tại trận đấu giữa Liverpool và Juventus. Khi trận đấu kết thúc một nhóm người từ nước Anh đã tấn công người Ý bằng nhiều vũ khí như: gậy, dao, chai lọ,… Kết quả của Hooligan là gì đã làm 39 người thiệt mạng cùng với 376 người bị thương.

Qua đó đã tạo nên một chấn động trong lịch sử bóng đá của thế giới và trở thành bi kịch mà không một ai muốn nhắc lại.

Hiện nay, bóng đá Anh cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề có liên quan đến hooligan. Ngoài ra, tình trạng này cũng đã lan rộng sang nhiều các quốc gia khác và có cả ở Việt Nam. Có không ít trận đấu đã buộc phải dừng lại do những cổ động viên quá khích này.

Những tác hại nghiêm trọng của Hooligan

Sau khi đã giải đáp được Hooligan là gì thì chúng ta đi tìm hiểu thêm về những tác hại của nó để lại. Điều này đã gây ra nhiều hậu quả tiêu cực mà không ai mong muốn.

Những tác hại nghiêm trọng của Hooligan
Những tác hại nghiêm trọng của Hooligan

Đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người vô tội

Khi nhắc đến tác hại của Hooligan là gì đầu tiên thì không thể bỏ qua đến việc ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người vô tội. Đây cũng được xem là hậu quả đau lòng nhất ở trong sử bóng đá. Có vô số những trường hợp những người vô tội bị thiệt mạng chỉ do nhóm quá khích gây ra. Cụ thể là các trường hợp điển hình nhất ở dưới đây:

  • Thảm họa Heysel vago năm 1985 có đến 39 cổ động viên bị mất mạng và 376 người đã bị thương.
  • Thảm họa Hillsborough vào năm 1989 có 96 cổ động viên của Liverpool bị thiệt mạng.
  • Vụ hỗn loạn tại Ai Cập vào năm 2012 cũng khiến cho 74 người thiệt mạng.
  • Tại Việt Nam, năm 2019, một nữ cổ động viên đã bị thương rất nặng do hành động đốt pháo.

Đây cũng chỉ là một vài minh chứng về ảnh hưởng Hooligan là gì. Trong lịch sử bóng đá còn ghi nhận nhiều vụ việc cũng lớn khác. Tất cả đều là những vết thương không thể chữa lành trong bóng đá.

Gia tăng trong vấn nạn kỳ thị chủng tộc

Tác hại của  Hooligan là gì còn ảnh hưởng lớn đến sự phân biệt dựa trên màu da và cả sắc tộc. Ban đầu có thể chỉ bắt nguồn từ một vài cá nhân bị phấn khích hoặc một nhóm nhỏ với nhau. Nhưng dần dần đã lan rộng và tăng cường lên trở thành một hiệu ứng đám đông. Không chỉ các cổ động viên mà cả các cầu thủ đang thi đấu cũng phải đối mặt khi bị miệt thị về chủng tộc. Cụ thể như

  • Cầu thủ R. Sterling thuộc đội Man City đã bị một cổ động viên Chelsea phân biệt đối xử dựa vào màu da.
  • Siêu sao Neymar cũng từng phải đau đầu với những sự xúc phạm về màu da trong chính những anh em cùng đội bóng và cả cổ động viên.
  • Thậm chí cầu thủ lừng danh Son Heung Min là ngôi sao bóng đá nổi tiếng ở Châu Á, cũng không thể tránh khỏi sự kỳ thị khi thi đấu ở đấu trường quốc tế.

Thiệt hại của Hooligan là gì về vật chất

Tất nhiên, những hành vi quá khích đó thường sẽ không hề kiêng nể bất kỳ điều gì. Khi đã nhắc đến thiệt hại của Hooligan là gì thì không thể bỏ qua đến vật chất. Đây là những hành động mang tính chất phá hoại và gây ra thiệt hại vô cùng nặng về tài sản. Khi diễn ra sự việc đau lòng này, các sân vận động sau đó phải đóng cửa khá lâu để khắc phục hậu quả mà những người này gây ra. Thực hiện các công tác sửa chữa thiệt hại và kéo theo nguồn vốn bỏ ra cũng rất nhiều.

Làm mất đi tinh thần thể thao

Hậu quả lớn nhất Hooligan là gì ở  trong bóng đá chính là mất đi tinh thần của thể thao. Bóng đá được coi là một nơi thượng tôn pháp luật và cũng chính là nơi mọi đối thủ phải được đối xử bình đẳng. Tuy nhiên, những hành vi của hooligan ở trong bóng đá đã bị xóa bỏ hoàn toàn điều đó.

Những hành vi này còn khiến cho chính đội tuyển mà họ yêu thích sẽ phải chịu sự trừng phạt của FIFA. Lúc này, tinh thần của các cầu thủ cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, họ còn bị dè bỉu từ mọi phía dư luận. Để lại một “vết nhơ” mà không thể dễ dàng bị xóa bỏ bằng thời gian.

Kết luận

Từ những chia sẻ ở bài viết trên của chúng tôi, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về hooligan là gì đúng không nào. Nếu thực tế bạn phát hiện ra những hành vi nào, hãy báo ngay cho cảnh sát để kịp thời ngăn chặn. Đó là cách để giúp duy trì an toàn cũng yên bình cho mọi người ở trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *